Ăn dặm giai đoạn 1: Làm thế nào để giới thiệu thức ăn cho bé?

18/05/2021 09:51

1- Khi nào thì bé nên ăn dặm?

Hầu hết, các em bé sẵn sàng quá trình ăn dặm khi được 6 tháng tuổi. Có thể với một số bé thì sẽ ăn dặm sớn hơn, một số bé ăn dặm muộn hơn, bởi mỗi bé sẽ phát triển theo tốc độ riêng của chúng. Điều quan trọng là be phải "sẵn sàng phát triển" để ăn thức ăn rắn.

2- Làm cách nào để đánh giá mức độ sẵn sàng phát triển?
Có nhiều lời đồn về cách nhận biết bé sẵn sàng ăn dặm hay chưa, nhưng có ba dấu hiệu phát triển cần lưu ý:

1. Sự vắng mặt của phản xạ đẩy lưỡi
2. Bé có thể ngồi dậy và giữ đầu ổn định
3. Phối hợp tay mắt tốt để trẻ có thể đưa đồ vật lên miệng khám phá.

Nếu cho bé ăn dặm quá sớm thì có vấn đề gì không?
Bé có thể sẽ dùng lưỡi đẩy thức ăn ra khỏi miệng nếu phản xạ đẩy lưỡi vẫn còn hoặc có thể gặp khó khăn khi gắp thức ăn bằng ngón tay và đưa chúng vào miệng. Bé có vẻ không quan tâm, khó chịu và quấy khóc. Đừng lo lắng, sẽ không có gì gây hại cả. Chỉ cần dừng việc ăn dặm và quay lại sau vài tuần.

3- Thức ăn cho bé trong giai đoạn này là gì?
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ được làm quen với rau đầu tiên sẽ có xu hướng thích ăn rau hơn khi chúng lớn lên. Điều quan trọng là cho ăn từng loại rau khác nhau nhưng lặp lại các loại rau đó thường xuyên để bé quen với chúng.

Các loại rau ngọt như bí hoặc cà rốt sẽ dễ được yêu thích vì vị giác ngọt của bé đã trưởng thành hơn và các loại rau đắng như rau bina hoặc cải thìa có thể mất nhiều thời gian hơn để làm quen. Vì vậy, điều hợp lý là làm cho bé làm quen với những vị này trước khi chuyển sang vị ngọt hơn.

Một số loại rau như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải là nguyên nhân khiến bé bị đau bụng hoặc táo bón khi bắt đầu ăn dặm trong khi hệ tiêu hóa thường quen với một vài thứ hơn là sữa. 

Đây là danh sách các loại thực phẩm đầu tiên được gợi ý, bố mẹ có thể sử dụng theo bất kỳ thứ tự nào:

Bitter Veg: bơ, cà chua, dưa chuột, cà tím, rau bina, măng tây, đậu xanh


Windy Veg: cải xoăn, cải trắng, súp lơ trắng, bông cải xanh, bắp cải Brucxen, bắp cải, tỏi tây, cần tây


Sweeter Veg: cà rốt, bí ngô, khoai lang, đậu Hà Lan, bắp ngọt, củ cải trắng

Thời gian nào nên cho bé ăn dặm?


Thói quen hàng ngày của bé thường là ngủ - ăn - chơi. Nếu muốn bắt đầu cho bé ăn thức ăn dạng rắn thì nên chọn thời điểm buổi sáng hoặc ăn trưa. Tránh cho bé ăn thức ăn rắn ngay sau khi bú, vì bé sẽ quá no với sữa và không có hứng thú với thức ăn. 
Bởi vì trải nghiệm thức ăn đầu tiên cho bé phải đảm bảo sự chú ý tuyệt đối của mẹ, nên hãy chọn thời điểm thư giãn, vì đây là trải nghiệm tích cực cho bé.

4- Bé nên ngồi thế nào trong quá trình ăn dặm?

Vị trí ngồi trong bữa ăn của bé rất quan trọng vì có một chỗ dựa vững chắc có nghĩa là bé có thể tập trung toàn bộ sự chú ý vào công việc trong tay và không cần phải tập trung để giữ cho mình ổn định.

Cô ấy cần được ngồi trên ghế cao có hỗ trợ dưới bàn chân, quanh thắt lưng và sau đầu gối. Thắt lưng, đầu gối và mắt cá chân phải ở góc 90 độ.

Nếu chiếc ghế cao không có chỗ để chân (hoặc quá xa so với đôi chân của bé), hãy kê thêm sách hoặc một thứ gì đó dưới chân chứ không nên để chân bé buông thõng.
Nếu có quá nhiều khoảng trống xung quanh eo của và bé  đang nghiêng về một bên, hãy cuộn một chiếc khăn và úp xuống thành ghế cao để hỗ trợ.
Tránh ghế bumbo hoặc ghế trẻ em vì sẽ làm bé ở tư thế gập người về phía trước, chèn ép vào bụng của bé gây ra tình trạng chùng xuống gây khó chịu khi ăn.

5- Bắt đầu bữa ăn dặm đầu tiên của bé với phương pháp BLW (Baby Lead Weaning - Phương pháp ăn dặm chỉ huy)

1. Ngồi đối diện với bé, ngồi ngang tầm mắt
2. Có một khuôn mặt vui vẻ
3. Đặt một loại rau hình cây gậy dài (dài hơn nắm tay) trên khay ghế ăn của bé và bằng giọng hào hứng, hãy nói cho bé biết chúng ta có gì.
Lưu ý: đảm bảo rau chín vừa đủ để bé không có nguy cơ mắc nghẹn. 
4. Nếu bé muốn tận tay khám phá đồ ăn, hãy để bé thử. Điều này thú vị mà!
5. Bé có thể ăn hoặc không. Không sau đâu, BLW chính là để bé toàn quyền kiểm soát những gì bé ăn. 
6. Hãy cho một ít thức ăn lên đĩa, gắp thức ăn vào miệng. Đây chính là cách bố mẹ đang chỉ cho bé phải làm gì
7. Nếu bé gắp thức ăn và đưa vào miệng trước, hãy bắt chước bé làm như thế. Đây là hình thức động viện và nịnh nọt tốt nhất dành cho bé.

6- Nếu bé cảm thấy không hứng thú với ăn dặm, có nên cai sữa để bé cảm thấy đói không?
Không nên, giai đoạn này không phải là vấn đề đói, và dinh dưỡng của bé chủ yếu đến từ sữa. Nếu bố mẹ đang thử các cách trên rồi mà bé vẫn chưa có hứng thú, hãy dừng việc ăn dặm 1 hoặc 2 tuần (bé khoảng 6 tháng). Nếu bé lớn hơn 6 tháng thì hãy xin tư vấn từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe, lúc này chế độ dinh dưỡng quan trọng hơn bây giờ.

“Theo dõi Blog của Smart Weany - Ăn Dặm Thông Minh để được cập nhật những kiến thức bổ ích trong lĩnh vực chăm sóc và nuôi dạy trẻ.”

BÌNH LUẬN CỦA BẠN